Figma – Phần mềm biên tập đồ họa vector và dựng prototype

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, Figma – Phần mềm biên tập đồ họa vector và dựng prototype là một bước tiến được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó ngay nhé!

Mục lục

Là một Designer không thể không biết đến Figma, hoặc đối với những bạn mới bắt đầu quá trình học thiết kế, đừng bỏ qua Figma nhé. Hãy cùng Muakey.vn  tìm hiểu các tính năng cũng như những ưu điểm mà Figma sở hữu nào!

Vậy, Figma là gì? Ra mắt vào năm 2016, với giao diện gần gũi, dễ dùng, Figma – phần mềm biên tập đồ họa vector và dựng prototype dùng cho hệ điều hành macOS, Windows và Chrome OS đã bắt đầu nổi lên trong cộng đồng thiết kế đồ hoạ, công nghệ trên toàn thế giới. Được thiết kế trên nền tảng đám mây, Figma mang tính năng tương tự như phần mềm Sketch.

Lịch sử hình thành

Được phát triển bởi nhà phát triển Figma. Phần mềm Figma bắt đầu cung cấp phiên bản xem trước miễn phí dành cho người dùng muốn đăng ký trải nghiệm vào ngày 3 tháng 12 năm 2015. Sau đó, phần mềm được phát hành công khai đầu tiên ngày 27 tháng 9 năm 2016

Ngày 22 tháng 10 năm 2019, Figma đã giới thiệu Figma Community, đây là một mạng xã hội cho phép các nhà thiết kế sản xuất tác phẩm của mình để người khác xem và phối lại.

Một số thương hiệu nổi tiếng sử dụng Figma cho tới thời điểm hiện tại có thể kể đến như Microsoft, Twitter, GitHub, Dropbox…Cho đến tháng 4 năm 2020, Figma được định giá hơn 2 tỷ USD (đô la Mỹ).

Tính năng của Figma

Dưới đây là một số tính năng nổi bật của phần mềm Figma:

  1.Mức độ tương thích:

Với trình duyệt web, từ Windows, Linux, Macs cho đến Chromebooks đều có thể dễ dàng thao tác mượt mà với phần mềm này. Tất cả mọi người đều có thể chia sẻ, mở hay chỉnh sửa một file Figma dễ dàng dù đang dùng bất kỳ hệ điều hành nào.

Ví dụ trong trường hợp 2 bạn designer dùng hai hệ điều hành khác nhau. Ngay khi đó Figma sẽ giúp 2 bạn có thể kết nối hợp tác với nhau dễ dàng uyển chuyển hơn. Giúp giảm thiểu tối đa việc chuyển các file ảnh giữa team design, team account đối với khách hàng. Tất cả trở nên dễ dàng hơn chỉ với một đường link.

  2. ”Cầu nối” quá trình làm việc nhóm hiệu quả:

Figma tạo ra cấp độ hợp tác phát triển mới mẻ hơn. Đường liên kết mượt mà, dễ dàng giúp cho các thành viên trao đổi nhanh chóng và hiệu quả. Đây là một công cụ browser-based các thành viên làm việc với nhau tương tự như trên google docs. Mỗi thành viên trong nhóm đang xem hoặc chỉnh sửa file, Figma sẽ hiển thị đại diện bằng một avatar tròn trên thanh công cụ với tên riêng.

Khi nhấp chuột vào avatar, bạn sẽ nhìn thấy được thấy đối phương đang ở vị trí nào trên design. Đây là một chức năng rất tiện khi bạn muốn biết ai đang làm việc trên file. Cách làm việc nhóm theo thời gian thực này giúp design leader nhanh chóng nắm bắt được tiến độ làm việc, tình hình dự án và đưa ra những quyết định sửa đổi một cách nhanh nhất có thể nếu có sai sót. Đây cũng là một đặc điểm khác biệt giữa FigmaSketch.

Figma: the collaborative interface design tool.

Prototyping in Figma

  3. Thông tin được lưu trữ online tạo sự nhất quán.

Có bao giờ bạn gặp phải tình trạng tốn rất nhiều thời gian để thiết kế, file sắp hoàn thành mà vì một lý do nào đó nó không được lưu hay không? Cảm giác lúc đó sẽ như thế nào nhỉ? Chắc chắn là rất bức xúc rồi.. Nhưng với Figma thì mọi thứ đã được lưu trên cloud. Bạn sẽ không còn cảm giác lo sợ làm mất file, hỏng máy hay hàng tá các vấn đề xoắn tít khác nữa. Bạn có thể tạo và sắp xếp file theo project, mỗi file chia ra làm nhiều page tùy theo nhu cầu để dễ dàng quản lý.

  4. Công cụ thực hiện Feedback dễ dàng, tiện ích.

Figma có hỗ trợ bình luận ngay trên app,cả trong chế độ design và prototyping. bên cạnh đó những bình luận này còn có thể được theo dõi qua Slack hoặc email. Bạn có thể sử dụng tính năng này để ghi chú lại những thảo luận và sửa file lập tức trong các cuộc họp. Với chức năng bình luận ngay trong file thiết kế này, Figma giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian chờ hỗ trợ xử lý.

  5.Kho thông báo các Plugin đa dạng.

Rất nhiều người dùng sử dụng plugin trên Figma và đánh giá đây một trải nghiệm tuyệt vời. Có thể nói, điều này là bước tiến mới của Figma khiến các nhà thiết kế khó lòng từ chối sử dụng. Plugin là một công cụ hay là một chương trình cài cắm, thêm bổ sung hoặc có thể mở rộng cho website được thiết kế bằng wordpress, có thêm những chức năng mà mình cần. Chắc chắn một điều rằng ai đã dùng wordpress đều phải sử dụng các plugin để xây dựng được những trang web chuyên nghiệp. và trong Figma cũng có plugin này và ít lỗi.

  6. Chia sẻ các file đơn giản.

Ngoài các tính năng trên, Figma còn thu hút người dùng bởi tính năng chia sẻ file đơn giản. Bạn có thể chia sẻ file Figma bằng việc gửi link, người nhận link sẽ có thể  truy cập vào file đó. Nếu bạn lựa chọn Link to selected frame người nhận sẽ nhìn thấy ngay frame bạn đang chọn lúc chia sẻ. Đây là tính năng được rất nhiều designer ưa chuộng.

 

Ảnh màn hình

Material Design UI kit - Components library – Figma

Dễ sử dụng tương tự như Google Docs

MRTK Figma Toolkit - Mixed Reality | Microsoft Docs

Bộ icons phong phú trong figma:

Material Design Icons (Community) – Figma

Icon Pack (180 light and dark) – Figma

Flexicons FREE 64 icons – Figma

 

Bảng giá tại Figma

Lưu ý: Giá sản phẩm dịch vụ chỉ mang tính chất tham khảo. Có thể thay đổi theo thời gian hoặc đơn vị phát hành mà không thông báo trước

Ưu điểm của Figma

Từ những tính năng nổi trội của figma, hẳn mọi người đã có thể hình dung ra ưu điểm của nó là gì rồi đúng không? Dưới đây là những ưu điểm chứng tỏ vì sao các bạn nên dùng ngay phần mềm này:

✔️ Đây là công cụ tuyệt vời để dùng làm gia diện của web/app.

✔️Công cụ linh hoạt, mượt mà với hệ thống đồng nhất thông tin, dữ liệu.

✔️Dễ dàng kết nói các đồng nghiệp và khách hàng

✔️Giao diện gần gũi, dễ sử dụng.

✔️Figma dễ dàng với mọi thao tác, được xem như kim chỉ nam đối với các nhân viên hay quên và ”ngại” hoạt động…v..v

✔️Phần mềm trên điện thoại dễ sử dụng.

Và với tất cả những thông tin trên, Muakey.vn chúng tôi mong rằng các bạn đã đưa ra được chọn lựa sáng suốt nhất. Chúc tất cả các bạn designer luôn thành công và thoả sức kết nối sáng tạo.  

Viết đánh giá:

Bạn đang quan tâm đến Figma – Phần mềm biên tập đồ họa vector và dựng prototype? Hãy để lại thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn!
Scroll to Top

LIÊN HỆ ĐĂNG BÀI

Để lại thông tin vào mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay!

Để lại thông tin
tư vấn