Stata – Ứng dụng kinh tế lượng và thống kê

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, Stata – Ứng dụng kinh tế lượng và thống kê là một bước tiến được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó ngay nhé!
Phân loại: Có phí, Phần Mềm

Mục lục

 

Stata là gì?

Stata: Software for Statistics and Data Science | Stata

STATA là một bộ chương trình sử dụng trong Kinh tế Lượng và thống kê. STATA sử dụng các lệnh trực tiếp, có thể vào mỗi lệnh ở một thời điểm để thực hiện hoặc có thể soạn thảo thành một chương trình bao gồm nhiều lệnh cho một nhiệm vụ và thực hiện cùng một lúc.

Stata được phát triển vào năm 1985 bởi StataCorp. Tên gọi STATA là kết hợp bởi Statistics và data.. Phần mềm được sử dụng bởi các doanh nghiệp và tổ chức học thuật trên toàn thế giới.

Tính năng của Stata

STATA CHO PHÉP THỰC HIỆN CÁC THAO TÁC SAU:

* Quản lý dữ liệu

* Phân tích thống kê

* Đồ họa

* Mô phỏng

* Hiệu chỉnh chức năng.

Dưới đây là một số tính năng mà Stata mang đến cho các bạn:

  1. Giao diện dễ sử dụng

Stata là một chương trình rất dễ sử dụng, vừa thân thiện vừa nhiều tính năng tốt. Stata cho phép dùng các lệnh trực tiếp, mỗi lệnh dù ở thời điểm nào cũng dễ thực hiện thao tác.

Bạn có thể tiến hành soạn thảo một chương trình gồm nhiều lệnh mà không gặp bất kỳ khó khăn nào cả. Thậm chí, nếu chương trình lỗi, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy báo lỗi và fix lại kịp thời.

  2. Quản lý dữ liệu khá tốt.

Stata sở hữu những lệnh quản lý dữ liệu mạnh mẽ và đơn giản. Cho phép bạn thực hiện các thao tác về dữ liệu

  3. Phân tích thống kê

  Stata là phần mềm thống kê nổi tiếng trên toàn thế giới. Do đó, chức năng quan trọng nhất, ứng dụng được chú ý nhất của phần mềm này luôn là khả năng phân tích thống kê mạnh mẽ. Trong ứng dụng này, phần mềm Stata có hai điểm sáng là khả năng phân tích hồi quy và khả năng phân tích dữ liệu theo lược đồ mẫu. Trong đó:

   Phân tích hồi quy: Bao gồm cả phân tích hồi quy và phân tích hồi quy logistic. Trong đó, tính năng phân tích hồi quy của phần mềm Stata rất dễ sử dụng với các thao tác đơn giản. Còn tính năng phân tích hồi quy Logistic phức tạp hơn. Nhưng nó lại giúp bạn đơn giản hóa việc giải thích kết quả hồi quy Logistic.

   Phân tích dữ liệu theo lược đồ mẫu: Tính năng này cho phép bạn phân tích dữ liệu điều tra bởi hệ thống nhiều công cụ như: công cụ hồi quy, hồi quy logistic, hồi quy poisson, hồi quy probit…. Thông qua lược đồ mẫu, bạn có thể phân tích dữ liệu theo nhiều chiều, phân tích theo nhóm, theo tổ để dễ dàng tìm ra kết quả nghiên cứu.

Phần mềm Stata cũng có nhiều phương pháp ước lượng mạnh, dễ sử dụng để hỗ trợ cho việc thống kê, xử lý số liệu số liệu như: phương pháp hồi quy mạnh, phương pháp hồi quy với sai số mạnh…. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng Stata do công ty phát triển phần mềm cung cấp để hiểu rõ hơn về các tính năng này đấy.

  4. Vẽ đồ thị

Phải nói Stata là sự kết hợp hoàn hảo bởi tính năng dễ sử dụng và sức mạnh phân tích. Ngoài ra, nếu bạn muốn tải các chương trình từ người dùng khác về là vô cùng dễ dàng, đồng thời bạn còn có thể tạo ra chương trình riêng của mình

Stata cho phép vẽ các đồ thị như:

Bar charts

Box plots

Histograms

Spike plots

Pie charts

Scatterplot matrices

Dot charts

Line charts

Area charts

Two-way scatterplots

Filled and outlined contour plots

Visualization of spatial data.

Bạn cũng có thể sử dụng các tính năng đồ họa như kết hợp đồ thị, tạo các đường kết nối, mở rộng trục và ghi nhãn, mở nhiều cửa sổ biểu đồ, kiểm soát màu sắc và đổi trong suốt….. Hơn nữa, vì là phần mềm thống kê nên Stata tạo điều kiện để bạn dễ dàng vẽ các loại đồ thị phù hợp hồi quy để hỗ trợ cho việc thống kê, tính toán.

  **Một số lưu ý khi sử dụng STATA:

Stata gây ấn tượng bởi tính năng đơn giản, dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều cho hoạt động thống kê và phân tích định lượng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng phần mềm này, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý để phát huy tối đa công dụng. Cụ thể:

1. Số liệu trong file excel phải được lưu dưới dạng Number trước khi chuyển sang phần mềm Stata.

2. Các câu lệnh trong phần mềm nên được viết bằng chữ thường, kết thúc câu lệnh bằng phím enter.

3. Các biến trong mỗi câu lệnh phải cách nhau bằng 1 khoảng trắng. Riêng với tên biến, phần mềm có phân biệt chữ viết hoa và chữ viết thường.

4. Một số lệnh trong phần mềm cho phép viết tắt. Ví dụ như generate được viết tắt là gen. Bạn có thể truy cập vào phần hướng dẫn để xem cú pháp viết tắt của từng câu lệnh.

5. Stata không chỉ được sử dụng phổ biến ở người đi làm, ở các chuyên gia trong lĩnh vực thống kê mà học sinh, sinh viên, nhất là những du học sinh thường xuyên nghiên cứu khoa học cũng sử dụng phần mềm này. Đặc biệt là với các sinh viên chuyên ngành Thống kê – những người thường xuyên phải làm bài tập với nguồn thông tin và dữ liệu lớn.

 

Video về Stata

Ảnh màn hình

Giới thiệu Stata

Làm quen với giao diện của STATA – How to STATA

Stata

Đa cộng tuyến trong Stata: các dùng lệnh vif để phát hiện đa cộng tuyến - Phân Tích Stata

Demo về Stata

liên hệ Muakey.vn để được hỗ trợ qua hotline: 0373.454.270

Trân trọng!

Bảng giá tại Stata

*  Stata có gói tải xuống dùng thử miễn phí

  * Nếu bạn hài lòng, tham khảo bảng giá gói cho sinh viên và giảng viên dưới đây để sử dụng lâu dài và nâng cấp tính năng.

* Giá hiển thị không bao gồm bất kỳ khoản thuế hiện hành nào

LƯU Ý: Đây là bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo. Giá gói có thể thay đổi theo thời gian Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ mức giá phù hợp và tốt nhất bạn nhé!

Ưu – Nhược điểm của Stata

**ƯU ĐIỂM:

✔️ Làm chủ dữ liệu của bạn

✔️ Bộ tính năng thống kê rộng rãi

✔️ Đồ họa chất lượng xuất bản

✔️ Báo cáo tự động

✔️ Tài liệu thực tế

✔️ Đáng tin cậy

✔️  Dễ sử dụng

✔️ Dễ dàng mở rộng

✔️ Các tính năng do cộng đồng đóng góp

✔️  Hỗ trợ kỹ thuật đẳng cấp thế giới

✔️ Tương thích đa nền tảng

✔️ Sử dụng rộng rãi

✔️ Có gói dùng thử miễn phí

✔️ Thích hợp phân tích và nghiên cứu học thuật

SOFT_Stata

NHƯỢC ĐIỂM

– Khó sử dụng cho các mô hình hồi quy nâng cao
– Chủ yếu phù hợp cho các phương pháp nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội, nghiên cứu thị trường hay tâm lý họ

Với tất cả những ưu điểm trên, Muakey.vn chúng tôi mong muốn mang đến cho các bạn những giải đáp tốt nhất, giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và lựa chọn tốt nhất.

Viết đánh giá:

Bạn đang quan tâm đến Stata – Ứng dụng kinh tế lượng và thống kê? Hãy để lại thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn!

LIÊN HỆ ĐĂNG BÀI

Để lại thông tin vào mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay!

Để lại thông tin
tư vấn