Wikipedia – Bách khoa toàn thư miễn phí siêu tiện ích

Wikipedia là một bách khoa toàn thư miễn phí, là kết quả của sự cộng tác của các độc giả của chúng tôi từ khắp nơi trên thế giới.

Nền tảng: Mobile App, Web App
Phân loại: Wikipedia
Mục lục

Giới thiệu về trang web Wikipedia

Wikipedia là một trong những bách khoa toàn thư được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Wikipedia là một từ điển mở, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia biên tập, tạo hoặc chỉnh sửa nội dung trên trang web này. Và để hiểu rõ hơn về wiki hãy cùng chúng mình tìm hiểu chi tiết hơn về Wiki ở phần tiếp theo sau đây nhé.

Hình ảnh về trang web Wikipedia

Dưới đây là một số hình ảnh (ảnh chụp màn hình) của trang web Wikipedia. Hình ảnh chỉ mang tính chất tham khảo, được chụp thời điểm bài viết được công bố. Bố cục và giao diện cho thể sẽ thay đổi ở thời điểm hiện tại!

Những tính năng của trang web Wikipedia

Wikipedia là một bách khoa toàn thư miễn phí, là kết quả của sự cộng tác của các độc giả của chúng tôi từ khắp nơi trên thế giới.

Trang web này dành riêng cho wiki, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa bất kỳ trang nào bằng cách nhấp vào liên kết “chỉnh sửa” hoặc “Chỉnh sửa trang này” có trên hầu hết các trang web, ngoại trừ các cá nhân bị tước quyền và các trang bị khóa.

Wikipedia suspends edits to its 'recession' page : NPR

Video hướng dẫn (review) chi tiết

Video hướng dẫn (review) sử dụng trang web Wikipedia đơn giản dễ hiểu

Ưu điểm của trang web Wikipedia

Dưới đây là một số ưu điểm của trang web Wikipedia được thống kê dựa trên khảo sát cũng như đánh giá của phần đông người sử dụng. Các bạn có thể tham khảo:

Thành viên và khách vãng lai có thể dễ dàng tìm hiểu và trình bày bài viết bằng mã wiki

Thành viên tham gia đóng góp vào các dự án bằng nhiều cách thức đa dạng, phù hợp với năng lực của từng người

Web Wiki hoạt động trên nguyên tắc mô hình mở cả về nội dung và mã nguồn đối với mọi thành viên

Wikipedia Deploys AI to Expand Its Ranks of Human Editors | WIRED

Thành viên web Wiki là cộng đồng tự điều hướng về các nguyên tắc hoạt động và cùng hỗ trợ nhau để phát triển nguồn tài nguyên

Wiki hoạt động trên cơ chế tự tổ chức, không có nhiều sự khác biệt giữa người sysop, thành viên đăng ký và khách bởi tất cả đều có khả năng sửa đổi

Mọi phiên bản theo thời gian của trang viết đều được lưu lại tách rời và có khả năng phục hồi

Wikipedia - Behind the Encyclopedia - YouTube

Các chủ đề hay bài viết đều có thể dể dàng tìm thấy nhờ vào máy truy tìm dữ liệu sẵn có trên hệ thống Wiki (search engine build-in), độc giả còn có thể tìm ra bài viết theo các hệ thống phân loại cổ điển

Với các dự án toàn cầu đa ngôn ngữ, web Wiki cho phép khả năng tham chiếu nội dung bài viết trong các phiên bản thuộc ngôn ngữ khác nhờ kết nối Interwiki.

Giới thiệu Wiki - Wikipedia - bách khoa toàn thư trực tuyến

Nhược điểm (Hạn chế):

Nhược điểm cũng như một số hạn chế của trang web Wikipedia:

Wikipedia Comes of Age

✓ Khiến chúng ta phụ thuộc vào Wikipedia

✓ Người tìm kiếm thông tin giảm bớt sự chủ động tìm hiểu

Bảng giá trang web Wikipedia cập nhật mới nhất

Sinh viên vẫn thường được nhắc 'Đừng dùng Wikipedia cho các nghiên cứu',  nhưng sự thật là gì?

Đây là một trang web miễn phí, phi lợi nhuận, được coi là một bách khoa toàn thư mở, là kết quả của sự cộng tác của chính độc giả của chúng tôi từ khắp nơi trên thế giới.

Điều này có nghĩa là bất kỳ người dùng nào cũng có thể cung cấp nội dung mà họ biết để chia sẻ.

Giá bán được cập nhật vào: 04/04/2023. Có thể sẽ thay đổi trong tương lai!

Thông tin khác về trang web Wikipedia

Lịch sử phát triển Wikipedia

Trước Wikipedia, các bộ bách khoa toàn thư trực tuyến hợp tác khác cũng đã được thử nghiệm, nhưng không bộ nào thành công như Wikipedia.

Sự khởi đầu của Wikipedia là một dự án bổ sung cho Nupedia, một bách khoa toàn thư trực tuyến bằng tiếng Anh do các chuyên gia viết và đánh giá dựa trên một quy trình chính thức.

Steven Pruitt – Wikipedia tiếng Việt

Dự án được thành lập vào ngày 9 tháng 3 năm 2000, thuộc sở hữu của Bomis, một công ty điện tử. công ty cổng thông tin. Các nhân vật chính là CEO Bomis, Jimmy Wales và Larry Sanger – tổng biên tập của Nupedia và sau này là Wikipedia.

Ban đầu Nupedia được cấp phép theo Giấy phép Nội dung Mở Nupedia của chính nó, nhưng sau đó chuyển sang Giấy phép Tài liệu Tự do GNU theo sự thúc giục của Richard Stallman (tại thời điểm đó Wikipedia vẫn chưa được thành lập).

Microsoft Apps

Wales được ghi nhận là người đặt mục tiêu tạo ra một bộ bách khoa toàn thư có thể chỉnh sửa công khai, và Sanger được ghi nhận là người đã nghĩ ra các chiến lược sử dụng công nghệ wiki để đạt được mục tiêu này.

Vào ngày 10 tháng 1 năm 2001, trong danh sách gửi thư của Nupedia, Sanger đã đề xuất tạo một wiki như một dự án "trung chuyển" cho Nupedia.

The most searched Wikipedia pages in 2021: there is also Squid Game

Viết đánh giá:

Bạn đang quan tâm đến trang web Wikipedia, hãy để lại thông tin ở phía bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn!

LIÊN HỆ ĐĂNG BÀI

Để lại thông tin vào mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay!

Để lại thông tin
tư vấn